แนะนำการเลือกถุงผ้าให้เหมาะกับการใช้งาน

              พูดถึงยุคนี้ ทุกคนบนโลกไม่ว่าจะประเทศใหนๆ ก็หันมารณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกกันเพื่อช่วยโลกของเรา ซึ่งในบ้านเราก็เช่นกันองค์กรต่างๆ บริษัทหรือห้างใหญ่ๆ ก็หันมาช่วยกันลดโลกร้อนโดยการใช้กระเป๋าผ้าแทน

 

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกใช้ถุงผ้าให้เหมาะกับการใช้งาน

กระเป๋าผ้ากระสอบ,ถุงผ้ากระสอบ

 

                   ผ้ากระสอบป่าน(Jute) ผลิตจากเส้นใยต้นป่านซึ่งเป็นเส้นใยธรรมชาติ ที่นิยมนำมาใช้งานทำกระเป๋าเป็นอย่างมากรองจากผ้าฝ้าย (Cotton) เป็นเส้นใยที่แข็งแรงที่สุดในธรรมชาติ เงางาม และมีสีสันเฉพาะตัว หรือที่เรียนกว่า Golden Fiber เส้นใยสีทองและสามารถย้อมได้ทุกสี ผ้ากระสอบป่านนิยมนำมาใช้ผลิต เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ รวมถึงถุงผ้า พูดถึงถุงผ้ากระสอบป่าน เรานำมาผลิตถุงผ้าโดยการนำผ้ากระสอบป่านไปเคลือบพลาสติกเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานอยู่ทรงสวยงาม ใช้งานได้นาน รับน้ำหนักได้มาก ตัวถุงผ้ากระสอบเองยังให้อารมณ์  รักษ์โลกแบบสุดๆ และดูมีราคาในเวลาเดียวกัน

ผ้ากระสอบป่านที่ทางบริษัท ซี ดี วี จำกัด นำมาผลิตเป็นถุงผ้ามีหลักๆดังนี้

- ผ้ากระสอบสีทองธรรมชาติเคลือบพลาสติกด้านใน เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมสูงสุด สามารถสกรีนโลโก้ หรือข้อความ 1-4 สี

- ผ้ากระสอบย้อมสีต่างๆเคลือบพลาสติกด้านใน มีสีสันที่สวยงาม  สามารถสกรีนโลโก้ได้ 1-4 สี

- ผ้ากระสอบชนิดผสมผ้า Cotton ผลิตจากเส้นใยป่านทอผสมกับCotton เคลือบพลาสติกด้านใน ผิวสำผัสมีความเรียบเนียน สวยงาม สามารถสกรีนโลโก้ ได้ 1-4 สี

 

 

กระเป๋าผ้าดิบ 

 

      กระเป๋าผ้าดิบ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของผ้าดิบคือ มีสีขาวนวล มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อนุ่มระบายอากาศได้ดี ทนความร้อนได้ดี สามารถซักและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ เหมาะสำหรับผลิตกระเป๋าลดโลกร้อน เนื่องจากอายุการใช้งานที่ยาวนานและราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับผ้าแคนวาส

 ชนิดของผ้าดิบที่ทางเรานำมาทำกระเป๋าจะมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆ 

 • ผ้าดิบ TC หรือ ผ้าดิบลายสอง (Polyester 65% + Cotton 35%)  คุณสมบัติเด่นๆ ของผ้าชนิดนี้คือ ทนทานต่อการซัก ดูแลรักษาง่าย โดยผ้าจะไม่ยืดไม่ย้วย ไม่ยับง่าย และราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับผ้าดิบชนิดอื่นๆ
 • ผ้าดิบฝ้าย ( Cotton 100%) เป็นผ้าดิบที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของฝ้าย คุณสมบัติโปร่งเย็นสบาย สีขาวนวลสวย อายุการใช้งานยาวนาน ทนต่อความร้อนสูงเหนื่องจากเป็นฝ้าย และยังทำความสอาดได้ง่าย ราคาจะสูงกว่าผ้าดิบTC

   
  กระเป๋าผ้าสปันบอนด์


               ผ้าสปันบอนด์ (non woven) เป็นผ้าที่นิยมนำมาทำกระเป๋าผ้า ถุงผ้าเผื่อแจกเป็นของพรีเมียม หรือ เป็นเป็นของที่ระลึก จำนวนทีละมากๆ เนื่องจากมีราคาถูก ระยะเวลาผลิตที่รวดเร็ว และมี สีสันมากหมาย

ผ้าสปันบอนด์เป็นผ้าที่ผลิตจาก ใยสังเคราะห์ที่ไม่ผ่านการถักทอ ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับราคา มีความทนทานและเหนียวต่อแรงดึงและแรงฉีก และมีหลากหลายสีให้เลือกใช้มากมายและ มีความหนาที่หลากหลายให้เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ มีตั้งแต่ 20แกรม,30แกรม,40แกรม 50แกรม,60แกรม,75แกรม,100แกรม โดยทั่วไปจะนิยมใช้ 75แกรม และ 100แกรม ในการทำเป็นกระเป๋าผ้าเพราะทนต่อการทานต่อการใช้งานและรับน้ำหนักได้ดี

 ข้อดีของกระเป๋าผ้าสปันบอนด์

 • มีน้ำหนักที่เบามาก
 • ราคาถูกกว่าผ้าสนิดอื่นๆ
 • ไม่สร้างมลภาวะเป็นพิษ ไม่มีผลเสียต่อสภาพแวดล้อม
 • ย่อยสลายได้ง่ายในระยะเวลาอันสั้น5 -10 ปี
 • คุณสมบัติไม่ดูดซับน้ำ และไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ รวมทั้งปลอดเชื้อแบ็คทีเรีย เชื้อราไม่สามารถเติบโตได้  


  

 กระเป๋าผ้าแคนวาส

 

          ผ้าแคนวาส (Canvas) หรือผ้าใบ เดิมทีเป็นผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติที่มีความทนทานสูง ในสมัยใหม่มักทำจากผ้าฝ้าย หรือผ้าลินินผสมกับPVC  ผ้าแคนวาสมีการทอที่หนาแน่น ละเอียดกว่าผ้าดิบ หรือผ้ากระสอบ ดูสวยงาม แข็งแรง ความหนาของผ้าเรียกเป็น ออนซ์ Oz. มีตั้งแต่ 11,12,14,15,16,22 oz.  ผ้าแคนวาส มีทั้งสีธรรมชาติขาวนวลและเป็นสีสันต่างๆที่เกิดจากการย้อม อีกทั้งยังมีสีขาว(ขาวโอโม้)ที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ (Polyester)


ผ้าแคนวาสที่ทางบริษัท ซีดีวี จำกัด นำมาผลิตถุงผ้ามีดังนี้

 • ผ้าแคนวาส สีธรรมชาติ(สีดิบ)จะออกขาวนวล มีความหนาตั้งแต่11,12,14,15,16,22 oz.  นิยมสกรีนโลโก้ 1-4 สี
 • ผ้าแคนวาสย้อมสี มีให้เลือกมากกว่า 30 สี มีความหนา 11 และ 14 oz นิยมสกรีนโลโก้ 1-4 สี
 • ผ้าแคนวาสเส้นใยโพลีเอสเตอร์ สีขาวสด นิยมนำมาใช้พิมพ์ลวดลายหรือโลโก้ลงบนผ้าแบบได้ไม่จำกัดสี (Sublimation) 


 

 

 


 

 

กระเป๋าผ้ากระสอบ ถุงผ้ากระสอบ ที่ผลิตจากเส้นใย ปอ หรือ ป่าน ส่วนมากจะนิยมผลิตในประเทศอินเดียและนำเข้ามาจำหน่ายในไทยซึ่งข้อดีของผ้ากระสอบ ปอ ป่าน คือความเหนียวทนทานต่อการใช้งานทีอายุการใช้งานได้ยาวยาวกว่าผ้าชนิดอื่นๆ นิยมนำมาทำเป็นกระเป๋า Tote bag กันเป็นจำนวนมากเพราะมีความเป็นธรรมชาติและเข้ากับยุคสมัยปัจจุบันที่กำหนดช่วยลดภาวะโลกร้อนหรือรักษ์โลก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้